GIÁ TRỊ KHOẢN TRỐNG

Khi những nơi sinh hoạt chính bị cố định bởi vật dụng (ví dụ tủ kệ, giường ngủ, bàn làm việc… là những vị trí khó thay đổi) thì khoảng trống trở nên rất quan trọng. Thậm chí nhiều thiết kế nhà ở hiện đại còn xem khoảng trống là không gian chủ đạo, nhiều công trình chọn khoảng trống làm “nhân vật chính” để dẫn dắt không gian cũng như khống chế các góc nhìn đẹp nhất.

Sau khi cố định vị trí bếp, phòng vệ sinh và các thiết bị kỹ thuật bắt buộc phải có, phần còn lại mỗi nhà thực ra đều là những khoảng trống cần phải sắp xếp sao cho tinh tế, chất lượng.

Kitchen design ideas – easy access to appliances – just slide out for use.

Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình, mỗi gia chủ, thiết kế sẽ biến những khoảng trống thành nơi nghỉ ngơi, nhìn ngắm, tiếp đãi hay thư giãn một cách linh hoạt, sao cho hợp với quá trình sử dụng và có thể thay đổi theo thời gian của các thành viên trong gia đình.

Ngày nay với cuộc sống bận rộn hối hả, thời gian hạn hẹp thì không gian bếp được xem là nơi, thời gian cả gia đình sum họp, cùng ăn tối sau một ngày làm việc vất vả. Nên thiết kế không gian bếp hiện đại phải hướng tới mở rộng không gian bếp. Các tủ bếp, kệ bếp nên trang bị cửa cuốn trượt lên cho tủ bếp treo, cửa cuốn trượt ngang cho kệ bếp. Ưu điểm của kiểu cửa cuốn tủ bếp giúp mở tối đa mà không ảnh hưởng đến không gian bếp, tất cả các vật dụng tiện nghi điều hiện ra trước mắt, làm cho không gian bếp của ngôi nhà trở nên lung linh hơn, tạo cảm giác hưng phấn, thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Sau những đóng khung quen thuộc về tầm nhìn và chất liệu tại các công sở, vật liệu và màu sắc cho nơi thư giãn tại nhà ở nên hướng tới sự hưng phấn, tính trẻ trung, thậm chí một chút lạ mắt với ánh sáng, vật dụng mang cá tính riêng.

Trong ngôi nhà ống hiện đại, giếng trời, ngoài những vai trò liên kết không gian và luân chuyển nắng gió trong – ngoài, còn được xem như khoảng thư giãn khá hữu hiệu. Tuy nhiên, càng xuống dưới các tầng thấp, giếng trời càng thiếu ánh sáng tự nhiên nên cần dùng những màu trung tính như xanh nhạt, lam ngọc, màu kem, trắng ngà… để đem lại cảm giác nhẹ nhõm, sáng sủa hơn.

Cần xác định ngay từ khâu thiết kế ban đầu cho đến phần thô các chi tiết “kịch bản sử dụng” trong giếng trời để đưa ra kiểu bố trí nào là phù hợp, ví dụ làm nơi trà đạo, nơi chăm sóc cây cảnh… hay chỉ đơn giản là một góc tiểu cảnh để ngắm nhìn nắng mưa vào ra sớm chiều.
St.